0919.817.033

CẶP ĐÔI CUNG CẤP ĐẦY ĐỦ VI LƯỢNG DINH DƯỠNG CHO CÂY BƯỞI – PHÂN BÓN VIỆT NAM

Hiện tượng nứt trái do thiếu Ca

Không chỉ riêng mình cây trồng có múi đặc biệt là cây bưởi mà tất cả các loại cây trồng cần bổ sung thêm dinh dưỡng để tăng khả năng sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây trồng. Nhưng đa số các hộ dân trồng cây đều chủ yếu tập chung bón phân NPK cho cây trồng, mà không để ý đến trung vi lượng để bổ sung cho cây trồng phát triển toàn diện. Từ đó ảnh hưởng đến tình trạng mất cân đối dinh dưỡng cho cây bưởi, dẫn đến cây kém năng suất và dễ bị sâu bệnh hại tấn công.

Dưới đây là một số biểu hiện cây bị thiếu chất trung vi lượng trên cây bưởi thường gặp và biện pháp khắc thiếu trung vi lượng cho cây bưởi:

1. Trung lượng CA

Canxi có vai trò rất quan trọng đối với sinh trưởng và phát triển của rễ câybưởi và cây bị thiếu canxi bộ rễ sẽ nhanh chóng bị hư, chết dần cây. Canxi giúp thân, cành cứng rắn tránh gãy đổ, tăng pH đất và diệt trùng, trái chắc dễ tồn trữ, thịt ngọt. Canxi còn có vai trò như một chất giải độc bằng cách trung hòa acid hữu cơ, tăng cường khả năng hút đạm và tăng tính chống chịu một số loại sâu bệnh của cây trồng. Nếu trồng cây ở vùng đất chua hoặc đất kiềm cây rất dễ bị thiếu canxi.

Hiện tượng nứt trái do thiếu Ca

Triệu chứng cây bị thiếu canxi: Khi cây bị thiếu canxi lá non của cây mới trồng sẽ có bị biến dạng và có màu xanh sẫm không bình thường, nếu cây bị thiếu canxi nặng cạnh non có thể bị gẫy, lá có hình đài hoa và quăn. Đôi khi, trái bị nứt, có vị đắng.

2. Trung lượng MAGNESIUM ( Mg)

Mg là thành phần cấu tạo nên chất diệp lục trên lá cây, giúp cây quang hợp tốt hơn. Mg còn giúp cho sự vận chuyển của lân và chất đường trong cây được diễn ra nhanh hơn. Trên cây có đủ lượng Mg cần thiết lá sẽ luôn xanh tốt, gốc ghép dễ trốc hơn.

Hiện tượng lá thiếu Mg

Triệu chứng cây thiếu Magie: Khi cây thiếu Mg lá vàng ở phần thịt giữa các gân lá, xuất hiện chủ yếu ở lá già hoặc các lá bên dưới của cành mang trái, trong khi lá non vẫn còn xanh. Phần xanh còn lại của lá có hình chữ V ngược ở cuống lá. Trường hợp thiếu Mg trầm trọng, toàn bộ lá bị vàng, có thể rụng sớm. Trái nhỏ và ít ngọt.

3.Vi lượng KẼM ( ZINC)

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong các quá trình quang hợp và hình thành đường, điều chỉnh tăng trưởng của cây trồng. Zn rất cần thiết cho sự sản xuất protein và auxin giúp cho chất lượng quả ngon hơn, ngọt hơn. Zn giúp tăng cường khả năng sử dụng lân và đạm trong cây.

Hiện tượng cây thiếu Kẽm

Triệu chứng cây thiếu Zn: Cây bị thiếu Zn chồi và mầm sẽ chứa rất ít hàm lượng auxin, khiến cây bị lùn và sinh trưởng kém. Khi cây có múi bị thiếu kẽm biểu hiện rõ nhất là ở lá cây. Lá vàng gân xanh, nhỏ dần và đóng lá dầy, thân, cành không phát triển, trái nhỏ, chất lượng kém. Triệu chứng thiếu kẽm nhẹ xuất hiện ở lá non, không xuất hiện ở lá già. Một số trường hợp thiếu kẽm do bệnh virus Tristeza hoặc bệnh vàng lá gân xanh (greening), vì thế nông dân cần phân biệt rõ triệu chứng thiếu kẽm do thiếu dinh dưỡng trong đất hay thiếu kẽm do bệnh gây ra để có biện pháp xử lý thích hợp.

4. Vi lượng MANGAN ( Mn)

Mn giúp cho rễ to khỏe, nẩy mầm sớm, tỷ lệ đậu trái cao, hạt chắc mẩy và làm tăng hiệu lực hút lân. Mn là nguyên tố hoạt hóa rất nhiều enzym của các quá trình quang hợp, hô hấp và cố định nitơ phân tử. Kích thích xúc tác một số chu trình phản ứng trong cây. Đất trung tính và đất kiềm có hàm lượng Mn thấp và thường xảy ra tình trạng thiếu Mn. Đất cát và đất nghèo hữu cơ thường nghèo Mn.

Hiện tượng cây thiếu Mn trên cây bưởi

Triệu chứng trên cây có múi thiếu Mn: Triệu chứng chủ yếu xuất hiện ở các lá non, gân lá và phần thịt gần gân lá có màu xanh đậm, thịt lá màu xanh nhạt hơn, sau chuyển màu vàng. Cây bưởi dễ mẫn cảm đối với thiếu Mangan.

5. Vi lượng SẮT ( Fe)

Sắt đóng vai trò quang hợp của cây và hình thành sắc tố diệp lục của lá. Hiện tượng cây thiếu Fe thường xảy ra trên đất kiềm, đất chua có hàm lượng sắt tổng số thấp, đất nghèo hữu cơ… Ngoài ra, hàm lượng lân trong đất cao cũng làm giảm Fe hữu hiệu trong đất.

Triệu chững cây bị thiếu Sắt trên cây chanh

Triệu chứng cây bị thiếu Sắt trên cây chanh

Triệu chứng trên cây bị thiếu Fe: Thiếu sắt cây không thể tổng hợp được diệp, dẫn đến lá bị vàng và bị hủy hoại. Cây thiếu sắt ban đầu sẽ xuất hiện triệu chứng vàng lá (chlorosis) từ trong ra ngoài ở lá non và chồi đang phát triển. Các gân lá ban đầu vẫn có màu xanh. Thiếu nặng hơn lá có chuyển thành màu vàng trắng. Ngoài ra, lá già cũng chuyển dần sang màu vàng. Toàn bộ cây chậm phát triển.

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC: Sử dụng cặp thuốc trị ABU COMBI + MULTI T.E XTRA Để phòng ngừa thiếu vi lượng cho bưởi

BÀ CON NÔNG DÂN SỬ DỤNG CẶP THUỐC ABU COMBI + MULTI T.E XTRA

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

——————————————————————————

CÔNG TY TNHH VTNN VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, Khu Dân Cư 4, Khu Phố Hiệp Tâm 2, Thị Trấn Định Quán, Huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Chuyên Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn

Hotline: 0919.817.033

Zalo: 0919.817.033

Link web: https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp