0919.817.033

CHIA SẺ KỸ THUẬT XỬ LÝ HOA XOÀI RA HOA NGHỊCH VỤ, CHO QUẢ SỚM, ĐẠT HIỆU QUẢ CAO – PHÂN BÓN VIỆT NAM

Sau đây là một số kỹ thuật mà bà con cần chú ý khi tiến hành xử lý xoài ra hoa giúp xoài ra hoa sớm vào vụ tết nguyên đán sắp tới.

1. Các yếu tố ảnh hưởng lên sự ra hoa xoài:

Yếu tố môi trường:

– Nhiệt độ: Nhiệt độ thấp có thể làm phá vỡ sự nghỉ của mầm hoa và làm cho cây xoài trổ bông, đặc biệt là nhiệt độ thấp vào ban đêm.
– Sự khô hạn và ngập úng: Việc “xiết nước” để tạo “sốc” cho cây ra hoa (rất hiệu quả ở giai đọan kích thích ra chồi đồng lọat), ngập úng cũng là một yếu tố thúc đẩy sự ra hoa trên cây xoài ở khu vực Nam Bộ. Do đó, kết hợp hai biện pháp này cây xoài sẽ ra hoa sớm và đáp ứng tốt với việc xử lý ra hoa nghịch mùa.

Giống:

Sự ra hoa của xoài lệ thuộc nhiều vào đặc tính giống. Hiện nay giống xoài Thơm, cát Chu, xoài Úc, xoài Đài Loan được xem là rất dễ kích thích ra hoa, trong khi giống xoài cát Hòa Lộc thì tương đối khó hơn.

Tuổi của cây và cành

Trước hết bà con phải xem xét cây có khả năng ra hoa hay không và có bị sâu bệnh không. Đối với những cây còn tơ mới ra hoa 1-2 mùa (trái chiến) thì không nên xử lý vì hiệu quả sẽ thấp hơn rất nhiều so với cây trưởng thành.
Tuổi cành cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lên sự ra hoa của xoài. Cành còn non kích thích xoài sẽ ra đọt, trái lại cành quá già (lớn hơn 10 tháng tuổi do hình thành từ năm trước) thì miên trạng rất sâu nên khó kích thích ra hoa.

Tình trạng sinh trưởng và năng suất năm trước của cây

Tình trạng sinh trưởng của cây và năng suất năm trước có ảnh huởng rất lớn lên sự ra hoa xoài, đặc biệt đối với các giống xoài có hiện tượng ra trái cách năm (năm trúng mùa, năm thất mùa).
Cây xoài bị kiệt sức do đậu trái quá nhiều hoặc cho năng suất cao trong năm trước sẽ làm giảm khả năng đâm chồi và phân hóa mầm hoa ở năm tiếp theo.
Vì vậy những năm cây đậu trái quá nhiều cần phải tỉa bớt trái hoặc phải bón phân nhiều hơn để cây không bị suy kiệt ở năm tiếp theo.

quy trình xử lý hoa xoài nghcihj vụ

2. Quy trình xử lý ra hoa xoài

Giai đoạn sau thu hoạch:

 • Để giúp cho cây ra đọt đồng loạt tạo điều kiện ra hoa đồng loạt, cần tỉa bỏ những phát hoa không mang trái, đã thu hoạch, cành vô hiệu , cành ốm yếu, bị sâu bệnh hoặc cành khuất tán, che rợp lẫn nhau gây trở ngại cho việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.
 • Bón phân: Tùy theo tình trạng sinh trưởng của cây, năng suất mùa trước có thể bón phân hữu cơ hoai mục ủ nấm đối kháng trichoderma 10 -15kg/cây kết hợp bón 1,5-2kg /cây phân NPK 20-20-15
  Nếu đất bị chua (pH < 5) nên bón thêm vôi với liều lượng (1-2 tấn/ha) trước khi bón phân hóa học, hữu cơ và chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái
 • Tưới nước: 1-2 ngày/lần giúp cho cây ra đọt non tốt. Sau khi cây ra đọt non có thể tưới 1-2 lần/tuần.

Giai đoạn tạo mầm hoa 

 • Thời điểm xử lý:
  Bà con nên tiến hành xử lí khi lá non đã phát triển hoàn toàn, lá có màu đồng (15-20 ngày tuổi) hay lá có màu đọt chuối đến màu xanh nhạt. Lưu ý: Không nên xử lý hóa chất khi lá đã già (có màu xanh đậm). Xử lý Paclobutrazol khi đọt non mới nhú sẽ làm cho đọt ngắn, lá nhỏ, không phát triển được.
 • Liều lượng và cách xử lý:
  Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng sản phẩm paclobutrazol nhưng khi chúng ta sử dụng thì dùng 1-2 gam (PBZ) nguyên chất cho một mét đường kính tán cây.
  Dùng bàn chải sắt đánh sạch gốc xoài từ đất lên cao 30 cm. Đào một rãnh nhỏ rộng 5 cm, sâu 10 cm xung quanh gốc cây.
  Pha thuốc cho mỗi cây 3 – 5 lít, đổ thuốc từ trên xuống để thuốc chảy theo thân và đọng lại trong rãnh (cũng có thể pha vào 30 – 40 lít nước tưới đều lên tán cây).
  Liều lượng PBZ sử dụng tùy thuộc vào tuổi cây, tình trạng sinh trưởng của cây và giống xoài ( xoài cát Hòa Lộc khó ra hoa hơn nên khi xử lý bà con chú ý tăng liều lên 1 chút). Cây sinh trưởng mạnh, lá xanh tốt xử lý hóa chất nhiều hơn cây hơi cằn cổi.. Không nên xử lý ra hoa đối với cây mới cho trái 1-2 năm hay cây quá suy do năm trước cho năng suất quá nhiều.
 • Trong giai đoạn hình thành mầm hoa:
  Bà con có thể thúc đẩy quá trình hình thành mầm hoa bằng cách phun Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái liều lượng 100ml/300 lít nước giai đoạn một tháng sau khi xử lý PBZ và phun phân MKP (0-52-34) nồng độ 0,5-1% 7 ngày trước khi kích thích trổ hoa.

cây xoài 2

Giai đoạn kích thích trổ hoa

 • Thời điểm kích thích ra hoa: có thể dựa vào thời gian xử lý phân bón NPK bổ sụng vi lượng hiệu Kích Bông tuy nhiên nên kết hợp với sự quan sát sự phát triển của lá và chồi ngọn. Kích thích ra hoa có hiệu quả khi lá có hai mép dợn sóng, xòe ra không còn túm như đọt còn non và chồi ngọn phát triển, nhô cao. Nên chọn lúc thời tiết khô ráo, rút nước trong mương cho khô.

kích bông 1

Một số lưu ý khi xử lý xoài ra hoa nghịch vụ

 • Trước khi tiến hành xử lý phải xem xét cây có khả năng ra hoa hay không và có bị sâu bệnh không.
 • Đối với những cây còn tơ mới ra hoa 2-3 mùa thì không nên xử lý vì hiệu quả sẽ thấp hơn rất nhiều so với cây trưởng thành.
 • Không nên thúc cho cây ra hoa trái nhiều quá mà chỉ ở mức vừa phải, nếu không cây sẽ mau suy kiệt không cho trái lâu dài được. Sau mỗi mùa thu hoạch nên bón phân, chăm sóc, kích thích cho cây ra đọt để hồi phục trở lại.
 • Tỉa bớt nếu trái sai quá hay các trái dị dạng, tùy theo tuổi cây mà để số lượng trái nhất định.
 • Bên cạnh đó, xoài ra hoa mùa nghịch cũng gặp nhiều sâu bệnh phát sinh đặc biệt là bệnh thán thư trong mùa mưa. Nấm bệnh có thể tấn công lên lá, hoa và trái làm thất thu năng suất đáng kể nếu nhà vườn không có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Vấn đề quan trọng để phòng trừ bệnh thán thư hiệu quả đó là áp dụng các biện pháp phòng ngừa, phát hiện bệnh và phun thuốc kịp thời.
 • Hàng năm cần vệ sinh vườn, cắt tỉa cành sâu bệnh, tạo cho vườn thông thoáng. Với những vườn thường xuyên bị bệnh thán thư thì nên phun thuốc ngừa bệnh khi cây ra đọt non.
 • Sử dụng chất ức chế sinh trưởng Paclobutrazol như con dao 2 lưỡi, nếu vừa đủ thì sẽ có hiệu quả, nếu quá liều thì vườn cây sẽ bị suy. Paclobutrazol sau hơn 1 năm vẫn còn lưu tồn trong đất 50% nên đến năm thứ 2 nếu sử dụng thì giảm liều xuống 50% và nằm thứ 3 thì không được sử dụng nữa

Nếu muốn mua hàng hoặc cần tư vấn kỹ thuật, bà con có thể liên hệ trực tiếp qua Fanpage  Thế Giới Nông Nghiệp hoặc số điện thoại: 0919.817.033 để đội ngũ kỹ sư nông nghiệp sẽ tư vấn miễn phí cho bà con.

THAM KHẢO THÊM:

https://nchuyvn.com/s%E1%BA%A3n%20ph%E1%BA%A9m/reasgant-5ec-450ml-dac-tri-sau-xanh-hai-bap-cai-gia-cap-nhat-moi-nhat-130-000vnd-huy-nguyen/

https://nchuyvn.com/s%E1%BA%A3n%20ph%E1%BA%A9m/reasgant-5ec-450ml-dac-tri-sau-khoang-hai-bap-cai-gia-cap-nhat-moi-nhat-130-000vnd-huy-nguyen/

https://nchuyvn.com/s%E1%BA%A3n%20ph%E1%BA%A9m/reasgant-5ec-450ml-dac-tri-ray-mem-hai-bap-cai-gia-cap-nhat-moi-nhat-130-000vnd-huy-nguyen/

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

——————————————————————————-

CÔNG TY TNHH VTNN VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, Khu Dân Cư 4, Khu Phố Hiệp Tâm 2, Thị Trấn Định Quán, Huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Chuyên Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Hotline: 0919.817.033 – 0877.552.253

✅Link web: https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp

✅Link Zalo: https://zalo.me/0919.817.033

✅Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/viet-nam-agricultural-supermarket

✅Link Shopee: https://shopee.vn/thuan_thien_agri

✅ Link Tiktok Shop: https://www.tiktok.com/@vietnamnongnghiepsach.vn

✅ Link Facebook: https://www.facebook.com/plantprotectionvietnam