0919.817.033

NGUYÊN NHÂN TẠI SAO CÀNH CÂY BỊ GIÒN, NỨT RỒI MỤC NÁT?- PHÂN BÓN VIỆT NAM

Cành cây dễ gãy khi phải đối mặt với gió mạnh, tuyết rơi dày hoặc băng và đôi khi chúng bị gãy dưới sức nặng của chính chúng. Cách tốt nhất để giữ cho cành cây không bị gãy là giữ cho chúng khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là theo dõi chặt chẽ các triệu chứng bệnh, cắt tỉa chúng khi chúng còn nhỏ để khuyến khích cấu trúc mạnh mẽ và tưới nước thường xuyên đủ để ngăn chặn căng thẳng hạn hán

Một số vấn đề với cây nằm ngoài tầm kiểm soát của Bà con nông dân do các yếu tố môi trường như ô nhiễm, mưa axit và biến đổi khí hậu có thể dẫn đến cây khô, dễ gãy. Nhưng cũng có những nguyên nhân do cây bị các yếu tố sâu bệnh gây hại dẫn đến cành cây nứt, giòn và mục nát. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một sốnguyên nhân khiến cho cành cây bị các triệu chứng trên ?

Rệp sáp là loài gây hại khá phổ biến cho nền nông nghiệp ở nước ta hiện nay. Chúng có tên khoa học là Planococcus, đây là một loại ký sinh trùng trên cây màu, thường gặp rất nhiều ở cây ăn quả có múi, cà phê, hồ tiêu, cacao,…đây đều là những loại cây có giá trị lớn về mặt kinh tế

1.1. Đặc điểm bên ngoài

Rệp sáp là loại côn trùng có kích thước rất nhỏ, có chiều dài từ 2,5 – 3,5mm, chiều ngang khoảng 1,8 – 2,0mm. Cơ thể của chúng thường hình oval và có tới 18 cặp tua ngắn, trong đó có cặp thứ 17 dài hơn phần còn lại. 

1.2. Quá trình gây hại của Rệp sáp

  • Rệp sáp tấn công phần khí sinh như cành

Nếu Rệp sáp tấn công vào các vị trí như cành, thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm muội đen phát triển theo. Nấm muội đen sẽ bao bọc tất cả các vị trí này, khiến cho lá cây không thể quang hợp, từ đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây. Khiến cây trở nên yếu ớt đi

  • CÙNG LÚC CÂY BỊ SÂU ĐỤC BÊN TRONG

Sâu đục thân  gây hại cho vườn cây ở hầu hết các giai đoạn sinh trưởng, thực tế đây là ấu trùng của một loài bọ cánh cứng và một loài bướm. 

1.1 Đặc điểm bên ngoài

  • Sâu non màu nâu nên gọi là xén tóc nâu. Xén tóc nâu thích nơi râm mát, ban ngày thường ẩn nấp, ban đêm đẻ trứng vào những kẽ nứt thân cây cách mặt đất từ 0,2 đến khoảng 1 m vào tháng 5-6-7, sau đó 6-12 ngày trứng nở.
  • Sâu non nở ra chui vào vỏ và phá hoại phần gỗ 2 năm, tạo thành những đường đục ngoằn ngoèo. Sâu hoá nhộng vào tháng 2 và vũ hoá thành xén tóc nâu vào tháng 3, 4.
  • Vòng đời của sâu đục thân kéo dài lên đến 2 đến 3 năm.

1.2 Quá trình gây hại của sâu đục thân

  • Khi cây còn nhỏ, sâu đục vào nõn làm gãy và chết đỉnh sinh trưởng, khi cây lớn 2-10 năm tuổi, sâu đục vào thân cản trở quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng, dễ gãy đổ khi mưa bão.
  • Cây bị hại sinh trưởng kém, còi cọc, quả bị rụng, quả nhỏ.
  • Sâu non đục từ vỏ vào trong thân cành tạo các đường đục. Đường đục thường có hướng về phía gốc cây. Những lỗ mới gần vị trí sâu non sẽ có mùn cưa (phân sâu) mới thải ra màu sáng hơn.
  • Sâu đục gốc tạo thành vòng tròn khép kín quanh gốc ở vị trí sát mặt đất. Khi bị hại năng vỏ gốc và gỗ bên trong bị cắt làm cho cây bị chết.
  • SAU ĐÓ LÂU NGÀY NẤM VÀ VI KHUẨN TIẾP TỤC TẤN CÔNG CÂY KHIẾN CHO CÀNH CÂY BỊ NỨT, GIÒN VÀ MỤC NÁT 

Bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra rất nguy hiểm và gây nhiều khó khăn cho công tác phòng trừ vì thời gian ủ bệnh rất khó phát hiện. 

Để có thể chủ động ngăn ngừa, hạn chế tác hại của các bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra cần hiểu biết về hình thái, triệu chứng và đặc tính sinh học của chúng.

1.1 Đăc điểm hình thái

Là vi sinh vật đơn bào, không có diệp lục tố, không có nhân hoàn chỉnh, có kích thước thay đổi. Hình dạng có nhiều loại như hình tròn, hình gậy, hình xoắn ốc, một vài loài có lông roi để di chuyển trong dung dịch.

1.2 Quá trình gây hại cho cây

 Tạo nên các vết đốm giọt dầu: Các vết đốm này sau khi vi khuẩn xâm nhập và nhân lên trong các tế bào nhu mô tạo nên những vết đốm như bị thấm dầu. Dạng này thường gặp đối với bệnh bạc lá lúa, bệnh đốm sọc vi khuẩn hại lúa, bệnh cháy lá vi khuẩn trên thuốc lá, bệnh chấm đen trên khoai tây… Các loại vi khuẩn này thường sinh ra các men phân hủy mô tế bào gây thối các bộ phận bị hại của cây.

+ Dạng xâm nhập vào mạch dẫn: Vi khuẩn thường xâm nhập vào mạch dẫn và lưu dẫn trong cây theo vòng lưu chuyển của nhựa cây và gây hiện tượng héo rũ như bệnh héo xanh cà chua, bệnh đốm vàng khoai tây, bệnh vàng lá rau họ thập tự…

+ Dạng tạo thành các u bướu: Vi khuẩn xâm nhập vào cây gây ra những u mụn trên cây. Đó là kết quả quá trình nhân lộn xộn các tế bào gây nên. Điển hình cho bệnh này là bệnh sùi cành chè.

BÀ CON NÔNG DÂN SỬ DỤNG THUỐC

 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

——————————————————————————

CÔNG TY TNHH VTNN VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, Khu Dân Cư 4, Khu Phố Hiệp Tâm 2, Thị Trấn Định Quán, Huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Chuyên Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn

Hotline: 0919.817.033

Zalo: 0919.817.033

Link web: https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp